Tại sao phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Rất nhiều bậc cha mẹ chủ quan và lơ là vấn đề đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông. Bài viết dưới đây Blue Sea giúp bạn hiểu được lý do tại sao phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

Quy định về việc trẻ em đội mũ bảo hiểm tại Việt Nam

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em là bạn đang chấp hành luật giao thông

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em là bạn đang chấp hành luật giao thông

Tại Việt Nam việc đội mũ bảo hiểm với người tham gia giao thông bằng xe máy đã là điều bắt buộc từ rất lâu rồi. Theo Khoản 3, Điều 6 của Nghị định 46 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ thì đã có nêu rõ về quy định đội mũ bảo hiểm với trẻ em: chỉ trẻ em dưới 6 tuổi là không cần đội mũ bảo hiểm, từ 6 tuổi trở lên đều phải được dùng mũ bảo hiểm và cài quai đúng cách.

Tuy nhiên trong thực tế thì đa số cha mẹ, các bậc phụ huynh đều không quá quan tâm đến vấn đề này vì cho rằng con còn nhỏ thì không cần phải đội. Thực trạng này chủ yếu xuất phát từ tâm lý dùng mũ bảo hiểm để đối phó với các cơ quan chức năng hơn là từ nhận thức đảm bảo an toàn cho bản thân và người cùng tham gia giao thông còn có phần hạn chế.

Theo như luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em đã nêu ở trên thì đối với các trường hợp trẻ em từ 6 tuổi trở lên không đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe máy thì người điều khiển phương tiện giao thông đó sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000đ.

Thực trạng đội mũ bảo hiểm cho trẻ em tại Việt Nam

Đội mũ bảo hiểm cho con chính là đang bảo vệ tính mạng cho con em bạn

Đội mũ bảo hiểm cho con chính là đang bảo vệ tính mạng cho con em bạn

Theo thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện quy định bắt buộc đội MBH cho người đi mô-tô, xe  gắn máy và xe đạp máy thì tỷ lệ người dân trong độ tuổi trưởng thành chấp hành đội MBH khi tham gia giao thông đã đạt hơn 90%. Tuy nhiên một điều rất đáng buồn là tỷ lệ đội MBH cho trẻ em rất thấp, chỉ ở mức 20 đến 30%. Lâu nay, các lực lượng chức năng dường như bỏ qua việc nhắc nhở, xử phạt học sinh không đội MBH.

Có thể thấy nguyên nhân của thực trạng này là do người lớn dường như chưa thật sự ý thức được tầm quan trọng của MBH, cho nên thực hiện thiếu nghiêm túc, tuy đội mũ bảo hiểm cho con, nhưng lại không cài quai, thậm chí đối phó bằng cách mua những loại mũ rẻ tiền không bảo đảm chất lượng, hoặc loại mũ không phù hợp kích cỡ và độ tuổi. Đây có thể nói là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ tử vong hoặc bị thương nặng, nhất là chấn thương sọ não do tai nạn giao thông ở độ tuổi trẻ em đang có xu hướng tăng cao trong thời gian qua.

Một con số nữa cũng rất đang báo động là theo bộ Y tế cảnh báo, mỗi năm ở nước ta có gần 2.000 trẻ em chết vì tai nạn giao thông, chiếm 24 và có đến 26% số trẻ em chết do tai nạn, thương tích; trong đó, gần 50% các trường hợp nạn nhân tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não do không đội MBH, tỷ lệ trẻ dưới 14 tuổi chiếm 13,4% số ca chấn thương sọ não do tai nạn giao thông. Vậy câu hỏi đặt ra là lỗi tại ai?. Trước hết, trách nhiệm thuộc về ý thức của bố mẹ các em.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mũ bảo hiểm có thể giảm 42% nguy cơ tử vong và 69% nguy cơ chấn thương khi bị va chạm mạnh khi tham gia giao thông trên đường. Những mất mát do tai nạn giao thông có thể tránh và giảm rất nhiều nếu người lớn và trẻ nhỏ đội mũ bảo hiểm đúng cách và bảo đảm chất lượng. Tuy nhiên, một nghịch lý là nhiều người lớn rất chăm bẵm, bao bọc, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của con em, song lại không mua mũ bảo hiểm cho con mặc dù mỗi chiếc mũ bảo hiểm chỉ đáng giá 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng. Chính sự chủ quan, thờ ơ của họ đã đẩy con mình vào những tình huống nguy hiểm khi ngồi sau tay lái.

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức tự giác, coi việc đội mũ bảo hiểm là một hành động yêu thương nhằm bảo vệ an toàn và tính mạng cho con em mình. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cần duy trì chiến kiểm tra thường xuyên, nghiên cứu tăng mức chế tài xử phạt một cách nghiêm khắc học sinh hoặc phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con em mình.

Giải pháp đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Nguyên nhân chính dẫn đến trẻ em không đội mũ bảo hiểm chính là do các bậc làm cha làm mẹ còn quá chủ quan, lơ là. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một nguyên nhân khác nữa là việc trẻ em không thích đội mũ bảo hiểm. Liệu có phải là những chiếc mũ bảo hiểm đó chưa thực sự phù hợp, gây khó chịu cho trẻ em và quan trọng là chúng chưa khiến cho các bạn nhỏ cảm thấy thích thú khi đội.

Nếu bạn thực sự hiểu được tầm quan trọng và lợi ích đem lại của việc đội mũ bảo hiểm. Bạn muốn con mình đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông một cách thoải mái và vui vẻ? Thì những chiếc mũ dành cho trẻ em tại Blue Sea chính là giải pháp cho bạn.

Những chiếc mũ bảo hiểm dành cho trẻ tại Blue Sea ngoài việc có chất lượng tốt thì những thiết kế trên mũ cũng rất ấn tượng, ngỗ nghĩnh. Tất cả đều là những nhân vật hoạt hình mà các bé thích. Chắc chắn sẽ khiến các bé rất thích thú và mong muốn được đội mũ bảo hiểm.

Lưu ý cách đội mũ cho trẻ em đúng cách

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ đúng cách sẽ không khiến trẻ khó chịu khi đội mũ bảo hiểm

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ đúng cách sẽ không khiến trẻ khó chịu khi đội mũ bảo hiểm

Chọn mua một chiếc mũ bảo hiểm chất lượng, phù hợp, thiết kế độc đáo gây thích thú cho các e thì các mẹ cũng lưu ý cách đội mũ cho trẻ em để các em cảm thấy thoải mái nhất khi đội mũ bảo hiểm

  • Khi đội mũ cho bé là phải để phần vành mũ trước song song với chân mày, không bị lệch trái, lệch phải.
  • Tiếp theo, phần quai mũ ôm sát phần thùy tai.
  • Cuối cùng là cài quai đúng cách, quai không bị xoăn, bị ngược khi cài. Dây mũ nằm cố định, vừa khít dưới phần cằm, không bị lỏng lẻo hoặc siết quá chặt làm bé khó thở.
  • Sau 3-6 tháng bạn cũng nên thay mũ bảo hiểm cho trẻ để vừa vặn với sự phát triển của cơ thể bé

Một số mẫu mũ bảo hiểm dành cho bé được sản xuất tại Blue Sea.

Nếu bạn đang muốn tìm mua cho con mình một chiếc mũ bảo hiểm, tham khảo ngay những mẫu mũ bảo hiểm dưới đây được sản xuất tại Blue Sea. Những thiết kế, họa tiết trên mũ sẽ khiến con bạn rất thích thú và muốn đội đấy.

Mũ bảo hiểm dành cho bé có hình mèo kitty ngộ nghĩnh, đáng yêu

Mũ bảo hiểm dành cho bé có hình mèo kitty ngộ nghĩnh, đáng yêu

Mũ bảo hiểm có hình siêu nhân dành cho các bé trai

Mũ bảo hiểm có hình siêu nhân dành cho các bé trai

Mẫu mũ bảo hiểm dành cho bé có kính

Mẫu mũ bảo hiểm dành cho bé có kính

Mẫu mũ bảo hiểm có thiết kế độc đáo dành cho bé

Mẫu mũ bảo hiểm có thiết kế độc đáo dành cho bé

Hi vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu tại sao phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em. Hãy bảo vệ an toàn cho con em mình bằng việc liên hệ với chúng tôi để đặt mua những chiếc mũ cực kỳ dễ thương cho bé.

 

Contact Me on Zalo
0938.965.069