Vì sao phải đội mũ bảo hiểm?

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc vì sao phải đội mũ bảo hiểm thì câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây. Hiện nay Việt Nam đang là nước có tỷ lệ người tử vong do tại nạn giao thông cao nằm trong top đầu của thế giới cụ thể là vào năm 2014, theo số liệu của Ủy ban An toàn giao thông cho thấy toàn quốc có 25.322 vụ va chạm, làm chết 8.996 người, bị thương 24.417.

Vì vậy mà vào ngày 29/6/2007 chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định số 32/2007/NĐ-CP trong đó qui định việc đội mũ bảo hiểm là việc bắt buộc khi tham gia giao thông bằng xe máy trên tất cả các tuyến đường và mọi thời điểm từ ngày 15/12/2007 vì tính năng bảo vệ an toàn và tính mạng cho người tham gia giao thông. Ngoài tác dụng bảo vệ tính mạng, Blue Sea xin chia sẻ với bạn những lý do bạn nên đội mũ bảo hiểm sau:

1. 6 lý do bạn nên đội mũ bảo hiểm khi ra đường

Thứ nhất: Với cái thời tiết ở Việt Nam, nắng mưa thất thường, bất chợt có một cơn mưa đá hoặc vật thể lạ ngoài trái đất rơi xuống có thể khiến bạn trở thành nạn nhân xấu số nếu “ĐEN”

Thứ 2: Mũ bảo hiểm không chỉ giúp bạn bảo vệ an toàn khi tham gia giao thông nó còn giúp bạn tránh được những chấn thương khi tham gia các môn thể thao như leo núi hay hip hop.

Thứ 3: Bạn đã từng rơi vào tình huống gặp những tên côn đồ mà không có bất cứ loại vũ khí nào trong tay chưa? Lúc đó thì chắc chắn bạn phải cảm thấy mình thật may mắn khi quyết định đội mũ bao hiểm ra đường.

Thứ 4: Không những thế, mũ bảo hiểm còn là một vũ khí vô cùng lợi hại, bạn có thể phòng thủ, cận chiến,  tấn công từ xa đều rất hiệu quả và quan trọng hơn tất cả là nó hoàn toàn hợp pháp.

Thứ 5: Chiếc mũ bảo hiểm không chỉ bảo hiểm chiếc đầu của bạn mà còn có thể nơi cất dấu an toàn nhất,sẽ chẳng có ai ngờ là bạn cất tiền ở đó đâu,nên bạn không phải sợ bị móc ví khi ra đường…

Cuối cùng, nếu bạn đam mê tốc độ, yêu thời trang và không muốn bị dựt mất chiếc mũ Nike hàng trăm nghìn thì mũ bảo hiểm sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Mũ bảo hiểm sau những vụ tai nạn

Mũ bảo hiểm sau những vụ tai nạn

2. Quy định pháp luật về việc đội mũ bảo hiểm

Căn cứ khoản 2 Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

– Hai gười điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

– Theo quy định trên, người điều khiển và người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy thì phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 3 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về giải thích từ ngữ trong nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

Lĩnh vực giao thông đường bộ

Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện)“.

Với quy định trên thì các quy định về xe đạp máy cũng được áp dụng chung cho xe đạp điện. Vậy nên, người tham gia giao thông bằng xe đạp điện sẽ phải đội mũ bảo hiểm. Nếu vi phạm, sẽ bị xử lý hành chính theo khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây

– Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy hoặc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy nhưng  không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

–  Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy hoặc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy nhưng  không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Pháp luật hiện hành quy định đối với người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy, kể cả xe đạp máy, xe đạp điện đều phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. Nếu vi phạm quy định này, sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với mỗi vi phạm.

Việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thể hiện ý thức tôn trọng pháp luật, hơn nữa, hành động này đảm bảo an toàn cho người điều khiển xe đạp điện khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, trung bình mỗi năm tại Việt Nam hơn 33.000 người bị tử vong và thương tật do tai nạn giao thông. Trong đó, phần lớn số người tử vong là do chấn thương sọ não. Vì vậy, khi đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn sẽ hạn chế tối đa những chấn thương trên đầu, nhất là chấn thương sọ não khi tai nạn xảy ra .

3. Hướng dẫn đội mũ bảo hiểm

Xác định loại mũ bảo hiểm phù hợp

Đội mũ đúng quy cách theo quy định của pháp luật

Đội mũ đúng quy cách theo quy định của pháp luật

Trước khi mua nón bảo hiểm, bạn nên xác định loại nón nào bạn thích và hợp với khuôn đầu của mình. Nón bảo hiểm thường được chia làm năm loại như sau:

– Nón nữa đầu;

– Nón hở mặt (3/4);

– Nón lật (flip-up);

– Nón off-road/motocross;

– Nón trùm kín đầu (Full-face);

Kiểm tra mũ

Lớp vỏ nón bảo hiểm bên ngoài phải là composites, sợi thủy tinh hoặc vật liệu tổng hợp có khả năng hấp thụ lực và tác động lây lan. Nó có thể chống xâm nhập bởi các vật sắc nhọn và phân tán lực tác động. Để kiểm tra nón bạn có thể đập nhẹ vào tường để xem độ nẩy của nón hoặc dùng vật nhọn như chìa khóa hay cây kim đâm vào.

Phía sau lớp vỏ nón là một lớp hấp thụ va đập, thường là polystyrene (xốp), để hấp thụ va đập và làm giảm tối đa lực tác động ảnh hưởng đến đầu. Bạn phải chắc chắn rằng lớp xốp được bao phủ thoải mái theo định hướng của lớp vải mỏng bên trong. Bạn nên mua những loại nón có thể tháo rời lớp xốp ra được để dễ dàng vệ sinh và kiểm tra tình trạng của lớp xốp.

Ngoài ra còn một bộ phận bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng đó chính là quai đeo. Nó là bộ phận quan trọng giúp cố định đầu và nón khi xảy ra tai nạn giao thông. Khi chọn nón cần chọn những loại có quai chắc chắn và có miến lót cằm thật êm.

Xác định kích cỡ

Kích thước của nón rất quan trọng, nó tạo cho bạn sự thoải mái khi đội và di chuyển trong quãng đường dài và bảo đảm an toàn khi xảy ra tai nạn. Do đó khi mua nón bảo hiểm nên chọn loại đúng kích cỡ và ôm trọn phần đầu của mình. Tránh tình trạng chọn nón bảo hiểm quá chật hoặc quá rộng.

Khi chọn nón xong bạn nên đội thử để xem tầm nhìn có phù hợp khi tham gia giao thông hay không, để có sự lụa chọn phù hợp nhất.

Mũ bảo hiểm - công cụ bảo vệ tính mạng con người

Mũ bảo hiểm – công cụ bảo vệ tính mạng con người

Thương hiệu và tem

Hiện tại có rất nhiều thương hiệu uy tín và đạt chuẩn mà bạn có thể chọn mua như HJC, Protect, Andes, Honda … Những thương hiệu này thường có cửa hàng lớn, web rao vặt, bạn có thể đến đấy xem và tham khảo tránh mua những nón bảo hiểm được bày bán ở lề đường.

Mũ bảo hiểm chính hãng phải có đầy đủ các thông tin của nhà sản xuất, nếu như không có thì 90% đó là hàng giả, nhái và kém chất lượng. Thông tin của nhà sản xuất bao gồm:Tên sản phẩm, địa chỉ, cơ sở sản xuất, kích thước nón, ngày tháng năm rõ ràng, tem chống hàng giả CR.

Nếu bạn vẫn chưa chọn được cho mình một địa chỉ tin cậy để đặt mua mũ bảo hiểm thì hãy đến với xưởng sản xuất mũ bảo hiểm Blue Sea với những ưu điểm vượt trội:

– Tư vấn nhiệt tình và có trách nhiệm cao — miễn phí;

– Sản phẩm đa dạng, cung cấp toàn quốc;

– Giao hàng nhanh, chi phí giảm thiểu cho khách hàng xa;

– Có trách nhiệm với những đơn hàng của mình;

– Mẫu mã đa dạng, phong phú, nhiều chủng loại đẹp, theo kịp công nghệ mới và thiết kế tự theo yêu cầu.

Mũ bảo hiểm Honda

Mũ bảo hiểm Honda

Đến đây bạn đã có câu trả lời vì sao phải đội mũ bảo hiểm rồi chứ. Đội mũ bảo hiểm là một việc làm rất cần thiết trước khi chúng ta ra đường. Hãy bảo vệ bản thân bạn và gia đình ngay từ hôm  nay nhé!

Blue Sea | Sản Xuất Mũ Bảo Hiểm Chất Lượng Giá Tốt Nhất

Contact Me on Zalo
0938.965.069